Thay vì nằm im trong cơn say ngủ để ấp ủ những hào quang của danh hiệu di sản thế giới, Hạ Long đang chuyển mình, mở rộng cửa đón nhận những dự án du lịch giải trí tầm cỡ, để từng bước đưa miền di sản trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu tại Việt Nam.

Cáp treo Nữ Hoàng - Sun World Hạ Long Park.
Cáp treo Nữ Hoàng - Sun World Hạ Long Park.

Cả thế giới công nhận Hạ Long của chúng ta đẹp. Trang CNTraveller mô tả cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long về mùa đông là “giấc mơ bất tận”. Tạp chí Huffington Post (Mỹ) ca ngợi Vịnh Hạ Long là một trong 10 địa danh có đường bờ biển ấn tượng nhất hành tinh. Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được UNESCO công nhận, và là một trong số 29 vịnh đẹp nhất được Câu lạc bộ Những vịnh đẹp nhất thế giới xếp hạng.

Du khách đến Hạ Long, Quảng Ninh là để ngắm Vịnh. Họ có thể ngồi thuyền dạo vịnh biển, đi thuỷ phi cơ ngắm bức tranh thuỷ mặc ấy từ trên cao, tắm biển, lặn ngắm sinh vật biển. Họ có thể đi thuyền kayak, thăm thú các làng chài, câu mực về đêm, thưởng thức hải sản... Du khách đến Hạ Long mỗi năm một tăng, đó là điều đáng mừng. Nhưng vùng di sản vẫn chưa thực sự mang một sức sống, đúng với tầm của nó. Du khách đến Hạ Long, Quảng Ninh, ngoài những hoạt động ngắm biển, tắm biển, không có một không gian nào khác, một hình thức giải trí bên lề thắng cảnh, để họ tiêu tiền và thư giãn. Câu hỏi “ngắm vịnh rồi chúng ta sẽ làm gì nữa?” cứ trở đi trở lại, mỗi lần du khách về miền di sản.

Ba năm trở lại đây, bằng mọi nỗ lực, giải pháp, lãnh đạo và người dân Quảng Ninh, Hạ Long đã biến vùng đất di sản thành thỏi nam châm hút vốn đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, giải trí. Những cái tên như Vingroup, Sun Group, BIM Group... đang khiến bộ mặt Quảng Ninh thay đổi từng ngày.

Vòng quay Mặt trời - Sun World Hạ Long Park.
Vòng quay Mặt trời - Sun World Hạ Long Park.

Một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Quảng Ninh là Sun Group với Dự án Sun World Ha Long Park - có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 8.000 tỷ đồng. Cuối tháng 6 vừa qua, các hạng mục đầu tiên của dự án là tuyến cáp treo Nữ Hoàng, Vòng quay Mặt trời và Zen Garden đã chính thức khai trương. Tuyến cáp treo Nữ Hoàng đã được trao 2 kỷ lục Guiness thế giới gồm: Cabin có sức chứa lớn nhất thế giới, đạt 230 người/cabin và Cáp treo có trụ cáp cao nhất thế giới so với mặt đất, trụ cáp T1 cao 188,88m. Cáp treo Nữ Hoàng băng qua cửa ngõ Vịnh Cửa Lục, nối liền từ bờ biển Bãi Cháy tới núi Ba Đèo (Hòn Gai - TP Hạ Long), mở ra cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long từ trên cao.

Ngoài Công viên giải trí mang tầm quốc tế, Sun Group đang gấp rút triển khai dự án Sân bay Vân Đồn công suất 5 triệu khách, tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành đầu năm 2018. Ngoài ra Sun Group còn nghiên cứu đề xuất đầu tư một số dự án du lịch, bất động sản tại Quảng Ninh với quy mô nhiều nghìn tỷ đồng.

Niềm tin vào một Hạ Long, Quảng Ninh tương lai đang lớn dần từng ngày, khi các dự án như Sun World Ha Long Park đi vào hoạt động.

Hạ Long về đêm.
Hạ Long về đêm.

Người dân Hạ Long háo hức với những đổi thay của quê hương. Họ tin vào những gì mà các nhà đầu tư mang đến là tốt đẹp, bởi những gì họ đang thấy trước mắt là sự thực: Một cây cầu Bãi Cháy được thắp sáng, đẹp lung linh trong đêm. Một bãi tắm cộng đồng Hạ Long cát trắng mịn, nước trong xanh thay thế cho bãi tắm Bãi Cháy bẩn thỉu, nhếch nhác của quá khứ. Và tương lai không xa, miền di sản sẽ bừng tỉnh, khi các hạng mục của Sun World Ha Long Park đi vào hoạt động.

Nhìn thấy tương lai tốt đẹp của quê hương, bác Minh Thuỳ (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) hồ hởi: “Dự án công viên mang đến nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn cho Quảng Ninh. Trước đây, khi chưa có dự án của Sun Group, du lịch Quảng Ninh chỉ khai thác du lịch một mùa. Và người dân Hạ Long kỳ vọng sau khi dự án Sun World Ha Long Park đi vào hoạt động, Quảng Ninh sẽ hút được nhiều du khách, khai thác được du lịch 4 mùa”.

Mục tiêu trở thành trung tâm du lịch hàng đầu của Quảng Ninh, Hạ Long đang dần thành hiện thực. Con rồng biển đang cựa mình, và sẽ được chắp thêm cánh để bay cao, bay xa.

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: