Mùa hè là mùa du lịch sôi động nhất trong năm của huyện đảo Cô Tô. Mỗi năm, khi mùa hè đến, huyện đảo này lại thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Bãi biển Hồng Vàn, Cô Tô thu hút rất đông du khách mỗi khi hè về.
Bãi biển Vàn Chảy, Cô Tô thu hút rất đông du khách mỗi khi hè về.

Mặc dù mới bước vào đầu tháng 4 nhưng tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện, lượng khách đặt phòng trong các tháng hè đã khá đông. Đặc biệt là các ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Chị Vũ Thị Thanh Thuỷ, Quản lý khách sạn CoTo Group cho biết, khách sạn CoTo Group có 60 phòng, tính đến đầu tháng 4, 100% các phòng trong khách sạn đã được đặt kín chỗ cho dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5. Nhìn vào số lượng đặt phòng nghỉ cho thấy, năm nay lượng khách du lịch đến Cô Tô tập trung đông nhất vào các ngày lễ và dịp nghỉ cuối tuần. Chị Thuỷ cho biết thêm, từ tháng 7-2016, khi rào cản người nước ngoài ra vùng biên được tháo gỡ, Cô Tô bắt đầu đón khách du lịch quốc tế, khách sạn CoTo Group cũng đã đón được nhiều đoàn khách nước ngoài tới đây nghỉ dưỡng. Đến nay, du khách nước ngoài đến với Cô Tô chưa nhiều nhưng đã mang lại một diện mạo mới cho du lịch Cô Tô.

Bãi biển Ba Châu (Thanh Lân - Cô Tô) còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, đẹp đến nao lòng.
Bãi biển Ba Châu (Thanh Lân - Cô Tô) còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, đẹp đến nao lòng.

Theo thống kê của huyện Cô Tô, năm 2016, khách du lịch đến Cô Tô đạt 300.000 lượt, tăng 166,7% so với cùng kỳ, đặc biệt là có tới 676 lượt khách nước ngoài đến Cô Tô bằng 386,2% so với năm 2015. Tổng doanh thu du lịch đạt 400 tỷ đồng.

Cũng như nhiều tuyến đảo ở miền Bắc, du lịch Cô Tô vẫn chưa thoát khỏi yếu tố mùa vụ. So với trước đây tuy đã có nhiều cải thiện, nhưng ngành công nghiệp không khói tại huyện đảo này vẫn chủ yếu tập trung vào những tháng hè (khoảng từ cuối tháng 4 đến hết tháng 9) còn các mùa khác trong năm, lượng khách du lịch đến với Cô Tô vẫn có nhưng không nhiều.

Để chuẩn bị cho mùa du lịch năm nay, huyện Cô Tô đã lên kế hoạch chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện có kế hoạch chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự, VSATTP, an toàn các bãi tắm, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách. Riêng lĩnh vực lưu trú, trong mùa du lịch hè 2017, Cô Tô sẽ đưa khoảng 50 cơ sở với hơn 500 phòng nghỉ mới vào hoạt động, nâng tổng số phòng nghỉ Cô Tô lên đến 2.500 phòng. Hiện nay, một số nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện đang tiến hành tu sửa, chỉnh trang hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để phục vụ du khách được tốt nhất. Ông Nguyễn Công Hùng, Bí thư Đảng uỷ thị trấn Cô Tô cho biết, là địa bàn trung tâm du lịch của huyện, nơi cửa ngõ đón khách du lịch vào Cô Tô, với mong muốn đem lại cho du khách thêm những trải nghiệm, tiện ích trong những ngày lưu lại tại đảo Cô Tô, thị trấn Cô Tô đã phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện tăng cường công tác kiểm tra việc niêm yết giá tại các nhà hàng, nhà nghỉ, dịch vụ du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, ATVSTP, vệ sinh môi trường. Thị trấn cũng vận động nhân dân tháo dỡ mái che bằng bạt, tôn trước cửa nhà trả lại không gian thoáng đãng cho đường phố. Năm 2017 này, thị trấn Cô Tô sẽ đưa khoảng 300 phòng nghỉ mới vào phục vụ khách du lịch, nâng tổng số phòng nghỉ lên hơn 1.300 phòng. Bà Phạm Thị Măng, Phó Chủ tịch Hội Du lịch Cô Tô cho biết, đón đầu mùa du lịch hè, bên cạnh nâng cao cơ sở vật chất, dịch vụ, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đang nỗ lực “hút khách” bằng những sản phẩm mới, tăng cường quản lý dịch vụ, tạo ấn tượng với du khách. Bên cạnh đó, Hội cũng đã tuyên truyền đến hội viên chống “chặt chém” phá giá dịch vụ, xây dựng một môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh.

Cơ sở lưu trú của Cô Tô ngày càng được đầu tư, nâng cấp phục vụ du khách.
Cơ sở lưu trú của Cô Tô ngày càng được đầu tư, nâng cấp phục vụ du khách.

Mùa du lịch hè đang bắt đầu, du lịch biển đảo Cô Tô đang “nóng” dần lên. Để chào đón mùa du lịch hè năm 2017, huyện đảo Cô Tô sẽ tổ chức Tuần Văn hoá, thể thao và du lịch Cô Tô khai mạc vào ngày 24-4. Trong đó có nhiều hoạt động đặc sắc như: Ca múa nhạc, dạ hội hoá trang, các hoạt động thể thao: Bóng chuyền, bóng đá bãi biển, kéo co, đẩy gậy, chèo mủng nan, trưng bày triển lãm gian hàng OCOP. Sự kiện này sẽ kéo dài đến hết tháng 4.

Hy vọng, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bãi biển đẹp hoang sơ, không khí trong lành, người dân thân thiện, Cô Tô trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, đầy sức hút với mỗi du khách không chỉ mùa hè mà tất cả các mùa khác trong năm.

Thu Nguyên

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin cũ hơn: